Hoạt động của Ngân hàng chính sách xã hội tại xã Phú Sơn

26/11/2021 10:48

Nguồn vốn tín dụng chính sách giúp người lao động vượt qua khó khăn do dịch Covid-19 tại xã Phú Sơn

Người lao động là chủ thể tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tuy nhiên dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của nhân dân, nhiều ngành nghề phải tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch, điều đó đã tác động đến việc làm và thu nhập của người lao động nhất là người lao động từ nơi xa trở về tại xã Phú Sơn. Với phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau” tập trung giúp người lao động có vốn, có việc làm để đầu tư phục hồi sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, Đảng ủy, UBND xã Phú Sơn đã chỉ đạo các Hội đoàn thể tích cực khai thác các nguồn vốn nhận ủy thác tạo điều kiện thuận lợi để các hộ gia đình, người lao động được tiếp cận nguồn vốn đầu tư phục hồi, mở rộng sản xuất kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống trong tình hình mới.

Gặp anh Phùng Đình Ước thuộc thôn Cao Lĩnh xã Phú Sơn là người lao động được bình xét vay vốn, anh tâm sự: năm 2007 anh lập gia đình với chị Phùng Thị Ngọc là người cùng thôn, hai vợ chồng bắt đầu từ hai bàn tay trắng, thiếu đất canh tác, việc làm không ổn định cuộc sống khó khăn, thiếu thốn đủ thứ, nhất là sau khi sinh con đầu lòng thì lại càng khó khăn hơn. Với thuận lợi là người biết làm nghề cơ khí, hai vợ chồng tôi đã bàn bạc mở xưởng cơ khí phục vụ nhu cầu của nhân dân trong xã. Tuy nhiên, đợt dịch Covid 19 lần thứ tư bùng phát, xưởng cơ khí phải tạm dừng hoạt động, nguồn cung nguyên vật liệu bị hạn chế, các đơn hàng đã nhận không có nhân công để hoàn thiện, nhu cầu của nhân dân giảm sút đáng kể, từ đó thu nhập bị giảm sút, đời sống của gia đình lại trở nên vô cùng khó khăn.

Cũng cho biết ý kiến của mình, chị Phùng Thị Tý, là chủ một tiệm salon tóc nhỏ tại thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn cho biết thêm về hoàn cảnh của mình: Dịch Covid-19 bùng phát, salon cắt tóc, gội đầu và làm đẹp của chị nằm trong danh sách bị dừng hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Không có đất canh tác, không có nghề phụ, mất hoàn toàn thu nhập từ salon tóc, hoàn cảnh kinh tế của gia đình chị Tý gần như lâm vào bế tắc, khó khăn.

Description: z2966065194146_b7af044809db0b024ab764d1edcc1089

Người lao động nhận tiền vay ưu đãi để  duy trì việc làm, phục hồi sản xuất kinh doanh

Sau khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, các ngành nghề sản xuất kinh doanh cơ bản được hoạt động trở lại, được các Hội đoàn thể xã đã tuyên truyền về chính sách vay vốn hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid19 từ NHCSXH huyện, chị Tý và anh Ước đã mạnh dạn đề xuất với Tổ TK&VV thôn Cao Lĩnh do Hội Phụ nữ xã quản lý để được vay vốn chương trình cho vay Hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm từ nguồn vốn của NHCSXH để mua sắm máy móc, thiết bị tiếp tục phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. “Tuy rằng mức vay không lớn, nhưng thời điểm này nguồn vốn từ NHCSXH giúp cho chúng tôi nhanh chóng phục hồi sản xuất, tăng thêm thu nhập và ổn định cuộc sống”, chị Tý chia sẻ thêm.

Description: z2960308540182_86f28ad4fff9c6f0feaf64e6017684a2.jpg

Xưởng cơ khí của anh Phùng Đình Ước, thôn Cao Lĩnh, xã Phú Sơn

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH với lãi suất thấp, thời gian dài và không phải thế chấp tài sản là rất cần thiết đối với người lao động trong xã lúc này. Tuy nhiên do nguồn vốn có hạn trong khi nhu cầu rất lớn, vì vậy chúng tôi cũng phải phối hợp với Trưởng thôn, các ban ngành đoàn thể trong xã làm tốt khâu bình xét cho vay, kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay để đảm bảo nguồn vốn đến tay người lao động, sử dụng vốn có hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Được biết ngoài nguồn vốn trên, các Hội đoàn thể xã còn thực hiện ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện các chương trình tín dụng ưu đãi để giúp Hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn vươn lên thoát nghèo bền vững đó là: Cho vay giải quyết việc làm (dư nợ 12 tỷ 549 triệu đồng), Cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo (dư nợ 6 tỷ 335 triệu đồng), Cho vay Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (dư nợ 5 tỷ 840 triệu đồng), cho vay Học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn (dư nợ 173 triệu đồng), cho vay hộ nghèo về nhà ở (dư nợ 534 triệu đồng), cho vay theo Quyết định 29/2014/QĐ-TTg (dư nợ 30 triệu đồng) và cho vay chương trình Nhà ở xã hội (dư nợ 1 tỷ 295 triệu đồng). Tổng dư nợ tín dụng chính sách tại xã đạt 26 tỷ 758 triệu đồng với 687 khách hàng vay vốn. Chất lượng tín dụng đảm bảo không có nợ quá hạn.

 Với việc tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên địa bàn xã Phú Sơn phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách đã tạo việc làm và nâng cao thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động, góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, đẩy lùi nạn tín dụng đen và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn xã./.

Trần Quang Huy (NHCSXH huyện)